Nhiều cơ chế và chính sách pháp luật về đầu tư, xây dựng, kinh doanh bất động sản đã được ban hành, tháo gỡ nhiều khó khăn để tăng nguồn cung cho thị trường bất động sản.

Quy định về đánh giá sơ bộ tác động của môi trường

Bộ Xây Dựng nhận định rằng, mặc dù có nhiều khó khăn do dịch bệnh gây ra nhưng thị trường bất động sản vẫn cơ bản ổn định.Trong đó, phải kể đến nhiều cơ chế, chính sách pháp luật về xây dựng, đầu tư, kinh doanh bất động sản đã được ban hành, tháo gỡ khó khăn để tăng nguồn cung cho thị trường.

Vì vậy, lượng giao dịch & giá giao dịch các loại hình bất động sản có biến động nhưng cơ bản vẫn ổn định, không rơi vào tình trạng như “đóng băng” hay “sốt nóng.”

Hiện tượng tăng giá cục bộ nhiều dự án đất nền tại địa phương đã kịp thời được kiểm soát. Các hoạt động kinh doanh bất động sản, môi giới bất động sản thiếu tính pháp lý, gây nhiễu loại thị trường đã được các cấp chấn chỉnh kịp thời.

Bộ Xây Dựng, Chính phủ và các bộ, ngành thời gian quan đã ban hành một số văn bản quy phạm pháp luật mới liên quan đến việc triển khai thực hiện dự án đầu tư xây dựng, BĐS (bất động sản); trong đó, chính sách hỗ trợ tài chính cho NĐT (nhà đầu tư), người dân có nhu cầu mua nhà ở cũng được triển khai khi các NHTM (ngân hàng thương mại) giảm lãi suất cho vay, đưa ra nhiều gói lãi suất ưu đãi hỗ trợ người dân vay khi mua nhà.

Đáng chú ý hơn đó là, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 54/2021/NĐ-CP ngày 21/5/2021 quy định về đánh giá sơ bộ tác động môi trường.

Tại nghị định, quy định chi tiết về đánh giá sơ bộ tác động môi trường; áp dụng với các cơ quan, tổ chức, cá nhân tham gia hoặc có liên quan đến hoạt động đầu tư, đầu tư công, đầu tư theo phương thức đối tác công tư, đầu tư xây dựng và hoạt động cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Trừ trường hợp cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư theo yêu cầu của NĐT (nhà đầu tư).

Theo ông Vũ Thế Hưng – Vụ Thẩm định đánh giá tác động môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Tổng cục Môi trường, đánh giá sơ bộ tác động môi trường là 1 bước rất cần thiết để xem xét, cân nhắc trước khi có quyết định đầu tư, hoặc cấp phép đầu tư của một dự án nào đó.

Nghị định 54/2021/NĐ-CP có hiệu lực thi hành sẽ tháo gỡ khó khăn cho NĐT, đảm bảo sự thống nhất của hệ thống pháp luật về ĐT – MT (đầu tư – môi trường). Từ đó, giúp nhận định sớm các vấn đề môi trường từ các dự án phát triển, đảm bảo nguyên tắc phòng ngừa ô nhiễm & mục tiêu chung về phát triển bền vững.

Quy định về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư

Thêm một chính sách mới được cả người dân, DN (doanh nghiệp) và chính quyền các địa phương chờ đợi là Nghị định số 69/2021/NĐ-CP được Chính phủ ban hành 15/7/2021 quy định về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư sẽ có hiệu lực vào ngày 1/9.

Nghị định số 69/2021/NĐ-CP quy định chi tiết về việc cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư theo quy định tại Điều 110 của Luật Nhà ở, bao gồm: việc kiểm định đánh giá chất lượng nhà chung cư, xây dựng lại nhà chung cư; việc lập, phê duyệt kế hoạch cải tạo; yêu cầu về quy hoạch đối với khu vực cải tạo, xây dựng lại chung cư; việc lựa chọn chủ đầu tư dự án.

Kiến trúc sư Đào Ngọc Nghiêm – PCT Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam, nhận xét Nghị định số 69/2021/NĐ-CP đã quy định rõ về việc hỗ trợ, bồi thường, tái định cư và bố trí chỗ ở tạm thời cho người được tái định cư; quyền, trách nhiệm của chủ đầu tư, chủ sở hữu & người sử dụng nhà chung cư trong việc di dời, phá dỡ, cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư và một số cơ chế trong việc thực hiện dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư…

Nghị định này có nhiều điểm đổi mới đáng ghi nhận được kỳ vọng sẽ giải quyết cơ bản các vướng mắc trong thời gian qua để giúp việc cải tạo chung cư cũ thoát khỏi tình trạng “rùa bò” bởi chính “rào cản”  của chính sách.

Quy định về mức lãi suất vay vốn để mua, thuê mua căn hộ quy nhơn, xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở

Bên cạnh đó, thị trường BĐS cũng ghi nhận “trợ lực” từ chính sách. Chương trình phát triển các dự án nhà ở xã hội luôn được Chính phủ và các bộ, ngành quan tâm nhằm tạo điều kiện cho người dân có thu nhập thấp có nhà ở để đảm bảo cuộc sống ổn định về lâu dài.

căn hộ quy nhơn

Dự án nhà ở xã hội Ecolife Riverside – nhà ở xã hội tại Quy Nhơn – hình ảnh thực tế

ecolife riverside quy nhơn

Hình ảnh thực tế bể bơi & công viên trên cao tại dự án Ecolife Riverside Quy Nhơn

Nghị định 49/2021/NĐ-CP được Chính phủ ban hành 1/4/2021 thay thế cho Nghị định 100/2015/NĐ-CP 20/10/2015 về phát triển và quản lý nhà ở xã hội được cơ quan quản lý Nhà nước, doanh nghiệp & cả người dân kỳ vọng sẽ tháo gỡ khó khăn, vướng mắc tạo “cú hích” quan trọng cho phát triển nhà ở xã hội. Đồng thời thúc đẩy phát triển các dự án nhà ở xã hội, giải quyết căn bản nhu cầu về nhà ở cho đối tượng thuộc chính sách trong lĩnh vực nhà ở với sự hỗ trợ mạnh mẽ hơn từ nhiều tổ chức tín dụng khác bên cạnh NH (ngân hàng) Chính sách Xã hội.

image 2
image 3
image 4

Nội thất của căn hộ Ecolife Riverside Quy Nhơn

Cùng đó, NH Nhà nước cũng đã ban hành Quyết định số 697/QĐ-NHNN ngày 22/4/2021, về mức lãi suất vay vốn để mua, thuê mua căn hộ quy nhơn, xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở là 4,8%/năm. Các chính sách hỗ trợ tài chính cho người dân, nhà đầu tư có nhu cầu mua nhà ở cũng được triển khai khi các NH thương mại giảm lãi suất cho vay, đưa ra nhiều gói lãi suất ưu đãi nhằm hỗ trợ người dân vay khi mua nhà…

Các chuyên gia đã nhận định rằng, nhiều nghị định, nghị quyết của Chính phủ cũng như quyết định, thông tư hướng dẫn của các bộ ngành liên quan ban hành từ đầu năm 2021 hứa hẹn sẽ mang lại “trợ lực” cho thị trường BĐS.

Liên tiếp từ năm 2020 đến nay, Việt Nam đã ghi nhận 4 lần tái bùng phát dịch COVID-19, gây ra những ảnh hưởng không nhỏ đối với tình hình phát triển kinh tế; trong đó, thị trường BĐS không phải ngoại lệ với hàng nghìn giao dịch bị ngừng lại. Rất nhiều dự án án chậm hoặc phải dừng triển khai do vướng mắc khiến nhiều nhà đầu tư lo ngại thoái vốn khỏi thị trường. Hàng trăm doanh nghiệp BĐS lần lượt tuyên bố giải thể, dừng hoạt động.

Đứng trước thách thức của dịch bệnh, Chính phủ đã có những chỉ đạo quyết liệt thông qua nhiều, chỉ thị, nghị quyết đồng thời các bộ, ngành, địa phương cũng chủ động đưa ra nhiều giải pháp hợp lý, sử dụng hiệu quả công cụ điều tiết chính như: thuế, tín dụng, đất đai, quy hoạch… giúp thị trường BĐS duy trì trạng thái thăng bằng.

Xếp hạng và đánh giá bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *