Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định – Ông Nguyễn Phi Long nói khi người dân đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin COVID-19, có thể “kích hoạt” các hoạt động du lịch nội tỉnh, nội địa và mở cửa du lịch quốc tế. Ngày 29/9, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Ông Nguyễn Phi Long đã chủ trì cuộc họp về tình hình kinh tế – xã hội 9 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2021.

ILTzc zPIWZmfmc2qha5SyTT wgvZdfP0oEBUz8TUUlLFDHS fSBg WdsON7K6EmZyjYKBDnZd 2mGAPFYOzZuhYRnAPnt

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định – Ông Nguyễn Phi Long phát biểu tại cuộc họp

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Phi Long cho biết rằng, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 nhưng tỉnh Bình Định đã đạt được rất nhiều “điểm sáng” trong bức tranh toàn cảnh kinh tế – xã hội ở 9 tháng đầu năm.

Cụ thể, tổng thu ngân sách nhà nước tính đến ngày 26/9 vừa qua đạt gần 9,6 nghìn tỷ đồng (đạt gần 91% dự toán, tăng hơn 28% so với cùng kỳ). Giá trị sản xuất nông, lâm, thủy sản 9 tháng qua ước tính đạt hơn 21 nghìn tỷ đồng (tăng 2,6% so cùng kỳ); sản xuất công nghiệp đạt hơn 38 nghìn tỷ đồng (tăng hơn 6,9% so cùng kỳ).

Tuy nhiên, trong các lĩnh vực như thương mại, dịch vụ, du lịch… mức tăng trưởng giảm sâu so với cùng kỳ. Đặc biệt, du lịch được xem là ngành kinh tế mũi nhọn, song gần như bị “đóng băng” hoàn toàn do dịch bệnh COVID-19.

Tính chung 9 tháng, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ước đạt hơn 55,5 nghìn tỷ đồng, tăng 0,5% so với cùng kỳ. Trong đó, thương nghiệp đạt hơn 48,6 nghìn tỷ đồng, tăng 3,5%; khách sạn, nhà hàng ước đạt hơn 4,6 nghìn tỷ đồng, giảm 17,5%; dịch vụ ước đạt gần 2,3 nghìn tỷ đồng, giảm hơn 13%; du lịch ước đạt 18,8 tỷ đồng, giảm hơn 32% so với cùng kỳ.

UBND tỉnh Bình Định dự kiến sẽ “kích hoạt” du lịch, dự kiến đón khách nội địa từ đầu tháng 11 tới

địa điểm du lịch Quy Nhơn

Mở cửa du lịch tại thành phố biển xinh đẹp – Quy Nhơn

Lãnh đạo chính quyền tỉnh Bình Định cho rằng, tỉnh thực hiện chuyển đổi trạng thái từ không có Covid-19 sang thích ứng an toàn, linh hoạt & kiểm soát dịch bệnh, bằng việc đẩy mạnh phủ mạnh vắc xin cho người dân toàn tỉnh.

“Khi người dân đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin, có xét nghiệm PCR thì có thể “kích hoạt” các hoạt động du lịch nội tỉnh, nội địa và mở du lịch quốc tế”, ông Long cho biết.

Ông Long chia sẻ thêm như sau, dự kiến ngày 1/10, tỉnh Bình Định chuyển việc giãn cách xã hội từ CT 15 sang CT 19 (trừ các khu vực phong tỏa theo CT 16 của Chính phủ) và mở lại một số lĩnh vực như thể dục, thể thao để người dân tham gia.

“Ngoài đối tượng ưu tiên, tỉnh cố gắng tiêm tất cả người lao động trên địa bàn tỉnh. Riêng thành phố Quy Nhơn, cố gắng tiêm vắc xin phủ 90% mũi một. Cùng với đó, người dân ở bán đảo Phương Mai sẽ được tiêm đủ 2 mũi vắc xin để khôi phục du lịch và có thể đón khách nội địa và trong tỉnh vào đầu tháng 11/2021.

Với khách du lịch quốc tế, tỉnh đang xây dựng kế hoạch trình Thủ tướng Chính phủ, nếu được cho phép thì mở bán đảo Phương Mai đón khách và đảo Nhơn Châu, sau khi đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin cho người dân”, ông Long cho biết.

Triển khai app (ứng dụng) du lịch thông minh là một trong những biện pháp hữu ích

Phó Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Bình Định – Ông Huỳnh Cao Nhất – cho biết, hiện Sở Du lịch đang chuẩn bị kế hoạch cầu du lịch, trong đó tập trung chủ yếu vào khách nội địa, đặc biệt là thị trường kiểm soát tốt dịch bệnh COVID-19.

Đối với kích cầu khách du lịch quốc tế, Sở cũng đã xây dựng xong đề án đón khách du lịch quốc tế bằng hình thức các chuyến bay charter để báo cáo tỉnh Bình Định phê duyệt và trình Thủ tướng Chính phủ đồng ý.

Từ giờ đến cuối năm, ngành du lịch Bình Định sẽ tập trung vào ba đề án cấp bách có thể thu hút và phát triển du lịch. Đó là đề án phát triển nguồn nhân lực; quản lý du lịch và đề án du lịch cộng đồng, ứng dụng công nghệ thông tin vào phát triển.

“Chúng tôi phấn đấu tháng 10 tới đây sẽ chính thức đưa vào hoạt động app du lịch thông minh. Nếu app này hoạt động tốt thì việc quảng bá du lịch khi áp dụng CNTT sẽ giảm được rất nhiều kinh phí cho các hoạt động xúc tiến quảng bá và các lĩnh vực khác”, ông Nhất cho biết.

——————————————————————————

Xếp hạng và đánh giá bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *