Từ khi đợt đại dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát, đặc biệt hơn là tốc độ nguy hiểm và lây lan gấp nhiều lần so với 3 đợt dịch trước, đã gây ra những ảnh hưởng tiêu cực cho nền kinh tế nói chung và thị trường bất động sản (BĐS) nói riêng. Trong đó, một số phân khúc rơi vào tình trạng “đóng băng”, các phân khúc còn duy trì hoạt động cũng buộc phải giảm giá hoặc cắt lỗ.

Tiếp tục cắt lỗ ở nhiều dự án, nhiều khu vực

Từ quý II năm 2021, đặc biệt là thời điểm dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát, thị trường bất động sản cả nước nói chung, Quy Nhơn nói riêng đã xuất hiện hiện tượng giảm giá, cắt lỗ ở nhiều dự án, nhiều khu vực được xem là “điểm nóng” về tăng giá trong quý trước đó.

Đối với thị trường đất nền được ghi nhận thực tế tại một số khu vực giá đã giảm bình quân từ 10 – 15%, một số địa điểm giảm tới 30. Tương tự, nhà ở (nhà liền kề & căn hộ chung cư) là một trong hai phân khúc BĐS cùng đất nền hoạt động sôi nổi nhất trên thị trường trong giai đoạn dịch bệnh. Tuy nhiên, từ thời điểm dịch lần thứ 3 bùng phát đã ghi nhận nhiều chủ đầu tư và nhà đầu tư phải cắt lỗ để thu lại vốn, hiện tượng này được diễn ra với chiều hướng nhiều hơn trong đợt dịch lần thứ 4 thông qua chính sách khuyến mãi, quà tặng “khủng” của nhiều dự án.

image 12
Nhà ở xã hội EcoHome Nhơn Bình – Thành phố Quy Nhơn (giá chỉ 650tr/căn 2PN)

“Đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát ở Việt Nam bắt đầu từ cuối T4 đến nay đã có những tác động sâu sắc, ảnh hưởng lớn đến thị trường BĐS và nếu dịch Covid-19 kéo dài thêm một thời gian nữa thì nhiều nhà đầu tư cân đối dòng tiền không tốt sẽ có thể tạo ra làn sóng cắt lỗ sâu trên thị trường.” – Tổng Giám đốc Colliers Việt Nam, ông David Jackson nhận định.

“Xu hướng căn hộ đã xuất hiện cắt lỗ nhiều từ đợt dịch thứ 2, thứ 3 và trước đó. Đợt dịch lần thứ 4 nghiêm trọng hơn, chưa biết khi nào mới có thể kết thúc. Nếu dịch kéo dài từ giờ đến hết năm, nhiều nhà đầu tư cá nhân sẽ dễ phát sinh tư tưởng ngao ngán khi thấy thị trường giao dịch chậm & phải chấp nhận cắt lỗ sâu thêm” – Nguyễn Văn Đính , Phó Tổng Thư ký Hiệp hội BĐS Việt Nam nhận định.

Trong rủi có may với BĐS trong đại dịch Covid-19 ?

Ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt  – Giám đốc bộ phận nhà ở CBRE Việt Nam cho biết, thị trường bất động sản đang rơi vào 2 luồng đối nghịch, nếu như thị trường thứ cấp, vì tình hình dịch bệnh nên có nhiều người muốn thanh khoản căn hộ đang sở hữu, tạo ra cơ hội để người mua nhà với giá thấp hơn so với thời gian trước từ 5 – 10%; thị trường sơ cấp, giá căn hộ vẫn sẽ tăng trong suốt thời gian dịch bệnh vừa qua và cũng sẽ có xu hướng tiếp tục tăng trong thời gian tới, do chi phí đầu tư, nguyên vật liệu, lãi vay, chi phí tài chính… đều tăng được tính vào giá bán của sản phẩm.

“Có rất nhiều ý kiến nghi ngại về việc nên hay không nên mua nhà vào lúc này. Nếu thực sự có nhu cầu về nhà ở hoặc đầu tư dài hạn thì tốt hơn hết nên mua ở thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, đây không phải là thời điểm dành cho các nhà đầu tư lướt sóng” – ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt.

Theo ông Tổng Giám đốc Gamuda Land Việt Nam – Dennis Ng, dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4, đã tiếp tục giáng một “đòn mạnh” vào thị trường bất động sản, nhưng cũng mang đến cơ hội cho những người có nhu cầu thực về nhà ở và nhà đầu tư dài hạn, bởi vì dân số tăng, nhu cầu sinh hoạt, kinh doanh tăng theo về lâu dài đất đai sẽ tiếp tục tăng giá. Hơn nữa, bất động sản là kênh mà nhà đầu tư có thể mua với giá trị thấp hơn giá trị thực, khác hẳn với kênh chứng khoán, vàng… do được ngân hàng bảo lãnh cho vay.

image 13
EcoHome Nhơn Bình – Nhà ở xã hội, chất lượng thương mại giá chỉ 650tr/căn 2PN

“Ngoài ra, khi mua tài sản bất động sản thì chủ sở hữu được dùng thế chấp để lấy tiền phục vụ nhu cầu đầu tư khác/ sử dụng để kinh doanh sinh lời. Vì vậy, về lâu về dài nếu nhà đầu tư đủ tiềm lực tài chính vẫn có thể lựa chọn bất động sản là kênh đầu tư an toàn, bất chấp những ảnh hưởng từ dịch bệnh” – ông Dennis Ng nhìn nhận.

Nhiều chuyên gia đều chung nhận định, các chủ đầu tư (CĐT) đang thay đổi phương thức tiếp cận khách hàng bằng hình thức bán hàng online, nên vẫn duy trì hoạt động ổn định, thị trường hiện vẫn chưa có dấu hiệu tụt dốc. Trong khi đó, người mua đất làm nhà ở hoặc mua chung cư để ở là kế hoạch lâu dài, nên việc đầu tư vẫn diễn ra và hầu như ít bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, nhưng ở thời điểm hiện tại ca nhiễm chưa dừng lại cũng là rào cản để người dân đầu tư vào.

Hầu hết các cuộc khủng hoảng đều tiềm ẩn cơ hội rất lớn, chỉ những nhà đầu tư chuyên nghiệp mới có thể nắm bắt được cơ hội này. Đa phần các nhà đầu tư này đều muốn nhân cơ hội này để mua hoặc thuê với giá rẻ hơn. Tuy nhiên cần xem xét và lựa chọn kỹ để phòng những rủi ro không đáng có, tránh tình trạng “tiền mất, tật mang”.

Xếp hạng và đánh giá bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *